Bạn cần xét nghiệm nước? Tại Hà Nội xét nghiệm nước ở những địa chỉ nào?

Bạn cần xét nghiệm nước? Tại Hà Nội xét nghiệm nước ở những địa chỉ nào?

Thời gian định kỳ thay thế lõi máy lọc nước
2 Tháng Ba, 2017
Ozone thay thế Clo xử lý nước hồ bơi
22 Tháng Ba, 2017

Bạn cần xét nghiệm nước? Tại Hà Nội xét nghiệm nước ở những địa chỉ nào?

Nguồn nước và thực phẩm là hai vấn đề đang được toàn xã hội quan tâm. Bởi trong những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm ngày càng gia tăng, trầm trọng. Liên tiếp báo chí đưa tin, nguồn nước bị nhiễm asen, ngước ngầm bị nhiễm bẩn từ nước thải của các khu công nghiệp, nhà máy,… nhất là ở các quận, huyện tại Hà Nội và khu vực lân cận. Nếu như trước kia, tình trạng ô nhiễm nguồn nước chủ yếu xảy ra ở nước giếng khoan thì hiện nay nguồn nước máy được cung cấp bởi các nhà máy xử lý nước của thành phố cũng không còn được đảm bảo hoàn toàn. Gây nên tình trạng nước sạch sinh hoạt vẫn nhiễm kim loại nặng: asen, sắt, phèn, mangan, amoni chì… hoặc nhiễm hóa chất như: thuốc trừ sâu, hóa chất tẩy rửa… hoặc các vi khuẩn, vi sinh vật, virus, ký sinh trùng gây nên các bệnh đường ruột, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

Trước tình trạng ấy, người dân buộc phải tự bảo vệ mình và gia đình trước khi có biện pháp xử lý nước của nơi cung cấp nước. Và câu hỏi được nhiều người quan tâm, đặt ra và đi tìm chính là: Nên xét nghiệm nước ở đâu? Tại Hà Nội có những nơi nào xét nghiệm nước uy tín?

xet nghiem nuoc 1-min

Để giải đáp thắc mắc này, chúng tôi xin cung cấp danh sách các địa chỉ có phòng xét nghiệm nước đã được Bộ Y Tế cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn:

  1. Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam

Đ/c: Số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

  1. Trung Tâm Y Tế Dự Phòng Hà Nội

Đ/c: 70 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội

  1. Trung Tâm Dịch Vụ Khoa Học Kỹ Thuật và Y Tế Dự Phòng

Đ/c: 113 Lò Đúc, Hai Bà Trưng, Hà Nội

  1. Viện Sức Khỏe Nghề Nghiệp và Môi Trường

Đ/c: 57 Lê Quý Đôn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Để có kết quả chính xác khi xét nghiệm nước, bạn cần chú ý:

Chai chứa mẫu nước thử: Chai sạch bằng nhựa hoặc thủy tinh. Nút bằng nhựa hoặc thủy tinh (không được lót giấy vì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng nước thử).

Vị trí lấy mẫu nước thử: Lấy nước trực tiếp từ nguồn nước mà bạn muốn xét nghiệm

Lấy mẫu nước xét nghiệm lý hóa: Rửa sạch chai nhiều lần bằng nước nguồn. Cho nước vào đầy chai. Đậy kín nắp.

Lấy mẫu nước xét nghiệm vi sinh, BOD, nitrits:  Nên chọn chai và nút thủy tinh, sấy tiệt trùng cả chai lẫn nút trước khi lấy mẫu. Khử trùng bên trong và ngoài vòi lấy mẫu và tay của người lấy mẫu bằng cồn. Cho nước vào đầy chai. Đậy kín nắp.

 Dung tích mẫu: Tùy theo các chỉ tiêu xét nghiệm mà tính toán lượng mẫu cần lấy.

+ Xét nghiệm hóa lý 13 chỉ tiêu: 1 lít nước mẫu.

+ Xét nghiệm vi sinh: 0,5 lít mẫu giữ lạnh (không quá 24 giờ).

+ Xét nghiệm nước uống đóng chai: 4 lít nước mẫu để xét nghiệm lý hóa và 2 lít nước mẫu giữ lạnh để xét nghiệm vi sinh, chứa trong chai thành phẩm. Tất cả đều lấy đầy chai và đậy kín

 Bảo quản mẫu nước xét nghiệm: Mẫu phải được chuyển ngay đến phòng thí nghiệm để tránh các phản ứng sinh hóa xảy ra làm sai lệch kết quả. Trong trường hợp đặc biệt, cần gọi điện thoại đến Phòng tư vấn xét nghiệm nước để được tư vấn thêm về hóa chất bảo quản mẫu tùy theo từng chỉ tiêu xét nghiệm.

xet nghiem nuoc 2-min

Trước khi mang nước đi xét nghiệm bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng nước, bởi với mỗi mục đích thì sẽ có những tiêu chuẩn xét nghiệm nước riêng biệt. Ví dụ:

  • Nước dùng trong sinh hoạt thì xét nghiệm dựa trên quy chuẩn QCVN 02:2009/BYT
  • Nước dùng trong ăn uống thì xét nghiệm dựa trên quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT
  • Nước dùng trong kinh doanhnước tinh khiết, nước đóng bình đóng chai thì xét nghiệm dựa trên quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT

Với mỗi quy chuẩn lại có hàng loạt tiêu chí cần xét nghiệm, bên cạnh đó đặc trưng nguồn nước ở từng vùng cũng có những điểm rất khác biệt. Cho nên, để kết quả xét nghiệm vừa chính xác mà vừa tiết kiệm chi phí thì bạn nên lựa chọn những chỉ tiêu cơ bản để xét nghiệm như Asen, Canxi, Amoni, Mangan và Sắt…

Nếu bạn còn băn khoăn trong việc lựa chọn địa chỉ hoặc các tiêu chí xét nghiệm nguồn nước gia đình mình, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Công ty Cổ phần Ozone Quốc tế. Số 9, lô A, khu Văn Phòng Chính Phủ, Ba Đình, Hà Nội. Hotline: 0962.500.800.

Xem thêm bài viết:

Sản phẩm Máy lọc nước RO NEXTWATER

Hệ thống lọc nước đầu nguồn giải pháp cho nguồn nước sinh hoạt

Máy lọc nước RO một sản phẩm thiết yếu cho gia đình bạn

Hệ thống lọc nước đầu nguồn đối với việc xử lý nước sinh hoạt

error: Nội dung cấm sao chép!