Ozone và những ứng dụng không ngờ trong đời sống

Ozone và những ứng dụng không ngờ trong đời sống!

Phương pháp Cardio giúp bạn khỏe đẹp vượt trội nhanh chóng!
19 Tháng Mười Một, 2015
Đặc tính vật lý và nhiệt động học của Ozone
20 Tháng Mười Một, 2015

Ozone và những ứng dụng không ngờ trong đời sống!

Đã từ lâu chúng ta biết Ozone là lớp khí bao quanh tầng khí quyển, bảo vệ trái đất chống lại sự thâm nhập của tia cực tím từ Mặt Trời. Từ thế kỷ 18 con người đã có thể chế tạo được thành công khí Ozone và là tiền đề cho những ứng dụng không ngờ của lại khí này trong đời sống ngày nay.

Trong thực tế, khí Ozone ở nồng độ cao không tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên khi được sử dụng ở một nồng độ vừa phải, khí Ozone lại có rất nhiều ứng dụng trong đời sống, đó là nhờ khả năng khử trùng và diệt khuẩn do loại khí này mang lại.

Ứng dụng của Ozone trong công nghiệp:

Ozone được sử dụng để tẩy trắng đồ vật và tiêu diệt vi khuẩn. Rất nhiều hệ thống nước sinh hoạt công cộng sử dụng khí Ozone để khử vi khuẩn thay vì sử dụng Clo. Ozone không tạo thành các hợp chất hữu cơ chứa Clo, nhưng chúng cũng không tồn tại trong nước sau khi xử lý, vì thế một số hệ thống cho thêm một chút Clo vào để ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn trong đường ống. Sau đây là một số ứng dụng cụ thể của loại khí này trong công nghiệp:

– Khử trùng nước uống trước khi đóng chai.

– Khử các chất gây ô nhiễm có trong nước bằng phương pháp hóa học (sắt, asen, sulfua hiđrô, nitrit, và các chất hữu cơ phức tạp liên kết với nhau tạo ra “màu” của nước.

– Hỗ trợ trong quá trình kết tụ (là quá trình kết tụ của các phân tử, được sử dụng trong quá trình lọc để loại bỏ sắt và asen).

– Làm sạch và tẩy trắng vải (việc sử dụng để tẩy trắng được cấp bằng sáng chế).

– Hỗ trợ trong gia công chất dẻo (plastic) để cho phép mực kết dính.

– Đánh giá tuổi thọ của mẫu cao su để xác định chu kỳ tuổi thọ của lô cao su.

Ứng dụng của Ozone trong y tế:

Ozone được sử dụng trong một số trường hợp trong y tế. Nó có thể được sử dụng để ảnh hưởng tới cân bằng chống ôxi hóa – hỗ trợ ôxi hóa của cơ thể, khi đó thông thường cơ thể sẽ phản ứng với sự hiện diện của nó bằng cách sản sinh ra các enzym chống ôxi hóa.

Liệu pháp Ozone được sử dụng trong y học thử nghiệm, việc này đang gây ra nhiều nghi vấn do nó chưa được nghiên cứu và kiểm nghiệm một cách khoa học và cẩn thận. Liệu pháp này là nguy hiểm bởi vì Ozone là một chất ăn mòn rất mạnh.

Tại Mỹ, liệu pháp Ozone là bất hợp pháp, vì FDA vẫn chưa cho phép thử nghiệm trên người. Ít nhất đã có một người chết vì sử dụng liệu pháp này tại Mỹ. Tuy nhiên, các máy “làm sạch không khí” để sản xuất Ozone vẫn được bày bán trên thị trường Mỹ.

Ứng dụng của Ozone trong nuôi trồng thủy sản:

Tại Việt Nam, việc tăng diện tích nuôi trồng một cách nhanh chóng và sử dụng phương pháp nuôi trồng thủy sản lạc hậu đã gây những hậu quả nghiêm trọng cho môi trường dẫn. Người nông dân lạm dụng các thuốc hóa học để trị bệnh cho tôm dẫn đến việc dư lượng kháng sinh trong tôm, cá vượt quá mức cho phép dẫn đến tôm, cá chết hàng loạt tại các địa phương kéo theo đó làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu sản phẩm cũng như sức khỏe người tiêu dùng.

Để khắc phục các nhược điểm trên, hiện nay Việt Nam đã ứng dụng các công nghệ mới trong nuôi trồng thủy sản như công nghệ Vi Sinh, công nghệ sử dụng khí Ozone trong máy Ozone…, các công nghệ mà nhiều nước trên thế giới đã sử dụng.

Việc ứng dụng Ozone xử lý nước thải trong nuôi trồng thủy sản trước đây hầu như chưa áp dụng tại Việt Nam nhưng đã được sử dụng hết sức phổ biết tại Mỹ, Hàn Quốc và Ấn Độ… nó đã mang lại nhưng lợi ích hết sức to lớn cho người nông dân cũng như cải thiện môi trường.

Ngoài ra việc sử dụng khí ozone còn đem lại những lợi ích sau:

– Cung cấp Ozone + Không khí với dòng nước đối lưu, giúp giảm thiểu lượng vi rút gây bệnh và cung cấp đủ lượng oxy cho tôm, cá sinh sống dưới đáy ao nuôi, không cần sử dụng hóa chất hay các chế phẩm khác.

– Cung cấp lượng Ozone + Không khí bơm thẳng xuống đáy hồ giúp tiêu hủy vi rút gây bệnh, phân hủy thức ăn thối rữa, giúp tôm hấp thụ lượng thức ăn để phát triển, và gia tăng mật độ tôm nuôi.

– Cung cấp đủ không khí xuống đáy ao nuôi giúp giảm lượng khí Ammoniac, giảm lượng khí H2S dưới đáy ao và gia tăng lượng khí Oxy hòa tan.

Xem thêm bài viết:

error: Nội dung cấm sao chép!