Rửa rau đúng cách để nói không với hóa chất – Công ty CP Ozone Quốc Tế
Thiết bị làm sạch công nghệ Ozone từ NEXT OZONE
15 Tháng Một, 2016
Nước ozone và công nghệ giặt: 1 vốn 4 lời
18 Tháng Một, 2016

Rửa rau đúng cách để nói không với hóa chất

Nhiều người cho rằng chỉ cần rửa rau củ qua 3 -4 lần nước là sạch, khi cho vào nấu nướng dưới tác động của nhiệt độ cao vi khuẩn và ký sinh trùng sẽ chết hết. Tuy nhiên theo tiến sĩ Phan Thanh Tâm – bộ môn Công nghệ thực phẩm, viện Công nghệ Sinh học thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội chúng ta chỉ nhận thấy rau sạch dựa theo thị giác, còn thực chất vi khuẩn vẫn ẩn chứa rất kỹ trong thực phẩm mà mắt chúng ta không nhìn thấy được.

Các chuyên gia ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP HCM) đã lấy ngẫu nhiên 104 mẫu rau thuộc 8 loại rau thường được dùng ăn sống nhiều nhất như xà lách, xà lách xoong, rau muống, cải bẹ xanh, rau đắng, rau tần ô (cải cúc), rau má, rau thơm gia vị (húng, tía tô, húng quế…) từ một số chợ để nghiên cứu, làm xét nghiệm. Sau đó rửa qua 3 lần nước và tiến hàng xét nghiệm. Kết quả cho thấy sau 3 lần rửa sạch và rửa bằng nước rửa chuyên dụng, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng vẫn còn ở mức 51,9-82,6%.

Vậy làm thế nào để có thể loại bỏ được một cách tối đa các hóa chất, ký sinh trùng trong rau xanh.

Nguyên tắc rửa từng loại rau

Theo các chuyên gia, rau xanh được chia làm 4 loại: lá, quả, củ và hoa. Mỗi loại sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn, ô nhiễm nguồn nước khác nhau nên khi rửa cần phân loại để làm sạch.

Rau ăn lá được xếp vào dạng ô nhiễm nhiều nhất và nguy cơ mang mầm bệnh tả cao do chứa nhiều vi khuẩn E.Coli và Salmonella từ việc tưới phân tươi trực tiếp lên lá. Vì thế, khi mua về, nên nhặt sạch rau, ngâm qua nước và bắt đầu rửa từng lá, cọng dưới vòi xối. Các cành rau nhỏ như rau muống… phải rửa làm nhiều lần, sau đó rửa từng mớ nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước

ảnh 1

Rau ăn quả thường ít ô nhiễm hơn rau ăn lá bởi quả chủ yếu leo giàn nên khi tưới ít bị dính phân. Nhưng rau ăn quả dễ bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật do thu hoạch quá sớm chưa hết hạn cách ly thuốc hay ô nhiễm khi bảo quản. Hãy rửa sạch từng quả rồi bọc nylon cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày. Với cách này, rau quả vẫn đảm bảo độ tươi ngon, vừa có thời gian để thuốc phân hủy.

Rau ăn củ nói chung đảm bảo an toàn hơn nên không cần ngâm nước muối hay thuốc tím. Khi chế biến rau củ nên rửa sạch vỏ sau đó gọt và rửa lại lần nữa. Cách này hạn chế các chất bẩn dính ngoài vỏ củ vào phần thịt củ đã gọt.

ảnh 2

Rau ăn hoa được xem là đảm bảo vệ sinh nhất. Hoa thường ở trên cao và rất kỵ với các loại thuốc bảo vệ thực vật hay phân phun trực tiếp vào, rất khó dính bẩn. Khi phun người trồng phải dùng lá đậy mặt hoa nên chế biến chỉ cần rửa hoa sạch dưới vòi nước là đảm bảo an toàn.

Rau gia vị chỉ cần rửa qua. Các loại rau gia vị như hành, thì là hay các loại quả vỏ trơn bóng như cà chua, cà tím, ớt tươi… cũng cần phải rửa sạch như các loại rau khác vì nhiều nơi trồng hành còn bẩn hơn cả rau, họ có thể tưới phân tươi… nên nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao.

Phương pháp đơn giản giúp giảm nhẹ thuốc trừ sâu

Với nồng độ thuốc trừ sâu cao trong rau xanh, bên cạnh việc phân chia các loại rau để rửa, bạn cần áp dụng thêm các biện pháp dưới đây để loại bỏ một cách tối đa các hóa chất, thuốc trừ sâu,..

  1. Ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm, mục đích để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.
  2. Dưa chuột, cà tím hoặc những loại củ quả có lượng thuốc trừ sâu đậm đặc tốt nhất là rửa sạch, gọt vỏ ngoài mới ăn.
  3. Ánh nắng mặt trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.
  4. Rửa rau củ bằng máy lọc nước Ozone, như chúng ta biết khí Ozone nếu sử dụng đúng cách sẽ mang lại tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt với rau củ quả nhiễm bẩn, khí ozone không thể diệt trừ được 100% vi khuẩn nhưng có thể loại bỏ được những vi khuẩn, hóa chất tồn dư bám trên bề mặt thực phẩm.

Với những phương pháp rửa rau củ trên, hy vọng sẽ mang đến cho gia đình bạn một bữa ăn “xanh” – không hóa chất.

Nguồn: khoahoc

error: Nội dung cấm sao chép!