Dùng máy OZONE rửa rau để an toàn hơn – Công ty CP Ozone Quốc Tế
7 thực phẩm khiến bạn mau già
29 Tháng Tư, 2016
Cách chọn giá đỗ ngon không có chất kích thích
17 Tháng Năm, 2016

Dùng máy OZONE rửa rau để an toàn hơn

Mẹo dùng máy ozone rửa rau sạch và an toàn

Để rửa rau bằng máy ozone có những tác dụng làm sạch rau, tiêu diệt vi khuẩn và các kí sinh trùng tồn tại trong rau, nhưng không phải ai cũng biết.

Nhiều người cho rằng khi rửa rau chỉ cần rửa từ 2 – 3 nước là sạch rồi và khi nấu lên các vi khuẩn và kí sinh trùng sẽ chết hết. Tuy nhiên, thực tế, để rau thực sự sạch thì cách rửa rau phải kỹ hơn thế rất nhiều. Bạn có thể tham khảo các cách rửa rau sạch sau đây:

Nước rửa, ngâm bằng nước đã qua máy ozone

Để đảm bảo là nước thật sạch thì bạn cần phải sục nước với máy ozone, tuy nhiên hiện nay có nhiều địa phương vẫn còn rửa rau trong nước ao, hồ, sông, ngòi… vì thế không đảm bảo vệ sinh và an toàn sức khỏe vì nguy cơ vi khuẩn tồn tại trong nước là rất nhiều nhưng không phải ai cũng ý thức được.

rua rau qua sach an toan bang may ozone

Rửa rau, củ, quả bằng máy ozone

Đối với rau lá

– Với rau lá to: Đó là những loại rau như cải, xà lách… thì phải bẻ ra từng nhánh, từng lá, để dưới vòi nước chảy mạnh một hồi lâu cho sạch hết ký sinh trùng nếu có. Lật tiếp qua bề kia rửa tương tự như vậy.

– Các cành rau nhỏ như rau muống, xà lách xoong, rau đắng… phải rửa làm nhiều lần, sau đó rửa từng mớ nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước.

Sau khi rửa rau dưới vòi nước có thể đem rửa lại rau trong chậu 1 – 2 nước nữa.

Để loại bỏ các khuẩn tả thì sau khi rửa, có thể ngâm rau qua nước. Một chậu nước ngâm rau có thể sục Ozone khoảng 10 – 15 phút là sạch.

Lưu ý, không nên ngâm rau trong nước quá lâu vì sẽ làm mất một lượng lớn vitamin và khoáng chất (căn cứ vào nguyên lý thẩm thấu, nếu ngâm lâu rau trong nước sẽ khiến nước bên ngoài xâm nhập vào rau để đạt trạng thái dung dịch cân bằng. Đến khi vách tế bào bị phá vỡ do lượng nước thẩm thấu quá nhiều thì dung dịch trong tế bào chất sẽ hoà tan với môi trường nước bên ngoài. Vì vậy, các chất dinhdưỡng trong rau cũng bị hoà tan).

rua-rau-qua

Đối với rau quả

Các loại rau ăn quả như cà chua, dưa chuột… Khi mua về không nên ăn liền mà rửa sạch từng quả rồi bọc nilon cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày. Với cách này, rau quả vẫn đảm bảo độ tươi ngon, vừa có thời gian để thuốc (có thể là thuốc trừ sâu) phân hủy.

Còn nếu các loại rau quả cần ăn ngay thì nên rửa sạch với nước đã sục ozone rồi ngâm khoảng 10 – 15 phút tùy số lượng quả.  Tuy nhiên, tránh ngâm nước muối rồi cho vào tủ lạnh để cách ngày vì quả dễ bị hỏng.

Rau ăn củ

Khi chế biến rau củ như khoai tây, cà rốt, su hào… nên rửa sạch vỏ sau đó gọt và rửa lại lần nữa. Cách này hạn chế các chất bẩn dính ngoài vỏ củ vào phần thịt củ đã gọt.

Rau ăn hoa

Có nhiều loại rau ăn hoa như: Hoa bí, nụ mướp, hoa thiên lý, hoa so đũa, hoa điên điển… Hoa thường ở trên cao và rất kỵ với các loại thuốc bảo vệ thực vật hay phân phun trực tiếp vào, khó dính bẩn hơn. Khi phun, người trồng phải dùng lá đậy mặt hoa nên chế biến chỉ cần rửa hoa sạch với nước đã sục qua máy ozone là đảm bảo an toàn.

 

error: Nội dung cấm sao chép!