Chần thịt qua nước sôi để loại bỏ hóa chất: Bà nội trợ Việt sai lầm – Công ty CP Ozone Quốc Tế

Chần thịt qua nước sôi để loại bỏ hóa chất: Bà nội trợ Việt sai lầm

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cải xanh
10 Tháng Tám, 2016
Ca sĩ Mỹ Linh: “Muốn ăn thực phẩm sạch mà đòi rẻ là không bảo vệ người nông dân”
25 Tháng Tám, 2016

Chần thịt qua nước sôi để loại bỏ hóa chất: Bà nội trợ Việt sai lầm

Ngày nay nhiều gia đình có thói quen luộc qua thịt hoặc dùng nước sôi để chần qua thịt nhằm loại bỏ các hóa chất, tạp chất có trong thịt, hải sản song cách làm này có thật sự đúng?

Thực tế, để bảo vệ sức khỏe gia đình, nhiều bà nội trợ đã tìm mọi cách để làm giảm hóa chất và chất bẩn dư tồn trong thịt. Nhiều nhà thì luộc qua thịt rồi đổ nước đầu tiên đi. Sau đó mới luộc lại thịt trong nước khác.
Có nhà thì sử dụng nước sôi chần qua thịt không chỉ 1 lần mà còn chần qua nhiều lần với ý nghĩ các tạp chất có trong thịt có thể loại bỏ hết.

thit-heo-luoc2-1471165886_02

Nhiều nhà thì luộc qua thịt rồi đổ nước đầu tiên đi. Sau đó mới luộc lại thịt trong nước khác

Tuy nhiên, theo chuyên gia đây là việc làm hoàn toàn không có tác dụng loại bỏ hóa chất trong thịt. Ngược lại, chúng còn khiến thịt ngậm hóa chất nguy hại hơn. Trả lời với phỏng vấn, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên của Viện Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết, dinh dưỡng trong thịt chủ yếu là protein (tồn tại dưới dạng cơ thịt) và mỡ. Vitamin, axit amin nằm chủ yếu trong tế bào cơ protein. Vì thế, nếu bà nội trợ có ý nghĩ đun sôi nước chần lại nhiều lần để có thể loại bỏ được hóa chất và chất bẩn có trong thịt là ý nghĩ hoàn toàn sai lầm.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh lý giải nguyên nhân rằng, khi cho thịt vào nước đun sôi để chần thịt sẽ làm cho thịt biến tính co lại càng làm cho thịt hấp thu các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn, do đó thịt càng trở nên độc.

tran-thit-lon-bang-nuoc-soi-1471165886_02

Sai lầm khi cho rằng chần thịt nhiều lần sẽ loại bỏ được hóa chất và chất bẩn

Ông Thịnh cũng cho hay, cách hữu hiệu nhất để loại bỏ chất bẩn và hóa chất có trong thịt lợn đó là sau khi mua về, bà nội trợ nên sơ chế rửa lại bằng nước sạch nhiều lần. Hoặc, bà nội trợ cũng có thể dùng một ít muối hòa tan trong nước để rửa thịt. Bởi nước muối loãng cũng có tác dụng loại bỏ các chất bẩn từ thịt ra.

Ông Thịnh cho biết thêm, khi luộc thịt, bà nội trợ thường thấy thịt nổi bọt. Đây thực chất là hiện tượng thịt vẫn còn chứa một phần chất bẩn. Bởi vì, trước đó, thịt lợn hay gà thường được chăn nuôi trong các hộ gia đình. Vì thế, khi ăn thịt thường có mùi thơm đặc trưng, khi chế biến, thịt cũng ít khi có hiện tượng nổi váng bọt.

cach-che1-1471165886_02

Khi chế biến, thịt lợn được nuôi kiểu truyền thống ít khi có hiện tượng nổi váng bọt

Song hiện nay, người dân đã ít còn chăn nuôi gia súc gia cầm theo kiểu truyền thống nữa mà thay vào đó là chăn nuôi theo kiểu công nghiệp. Do đó, chất lượng thịt cũng giảm đi rõ rệt và chứa nhiều tạp chất. Để đảm bảo sạch chất bẩn và hóa chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe, trước khi chế biến thịt thay vì chần thịt thì các bà nội trợ nên cho thịt sục qua khí ozone. Hiện tại NextOzone đang cung cấp các máy sinh ozone và ion âm do công ty sản xuất, sử dụng tại các hộ gia đình trong việc xử lý nguồn nước ăn, lọc bụi bẩn trong không khí, khử mùi thuốc là, ẩm mốc, khử độc tồn dư hoá chất, thuốc trừ sâu trên rau quả… Khách hàng vui lòng xem thông tin chi tiết tại ozone.com.vn hoặc liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ tốt nhất.

Liên hệ: Công ty cổ phần Ozone Quốc tế, số 9 lô A khu Văn Phòng Chính Phủ, phố Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội.

Hotline: 0962.500.800 – Email: contact@ozone.com.vn

error: Nội dung cấm sao chép!