Máy Ozone công nghiệp tạo khí ozone xử lý nước nhiễm Mangan

Máy Ozone công nghiệp tạo khí ozone xử lý nước nhiễm Mangan

Máy sục ozone khử độc, diệt sạch khuẩn đường ruột E.coli
9 Tháng Mười Một, 2016
Máy ozone công nghiệp xử lý nước nhiễm Asen
15 Tháng Mười Một, 2016

Máy Ozone công nghiệp tạo khí ozone xử lý nước nhiễm Mangan

Sử dụng máy ozone công nghiệp xử lý nước nhiễm Mangan là giải pháp tối ưu, máy ozone công nghiệp tạo khí ozone có ưu điểm nổi trội trong xử lý nước.

Cách nhận biết nước nhiễm Mangan

Nước nhiễm Mangan (Mn) dù ở nồng độ rất thấp chỉ 0,03ppm (tức 0.03mg/l) đã làm cho nước có màu. Tiêu chuẩn Việt Nam cho phép nước sinh hoạt là 0.5ppm, tuy nhiên một số nước như Châu Âu tiêu chuẩn là 0.05ppm. Ở những nhà máy chế biến thủy sản mặc dù nước đã đạt tiêu chuẩn nhưng khi cho thêm Chlorine ở nồng độ 200ppm thì chuyển vàng là do có sự hiện diện của Mn. Các nhà máy dệt nhuộm cũng gặp hiện tượng tương tự. Để khắc phục các hiện tượng này nước phải được xử lý hàm lượng Mn một cách triệt để. Tốt nhất Mn nên nhỏ hơn 0.02ppm.

Nước nhiễm mangan thường trên mặt nước sẽ có váng đen hoặc bám chặt vào dụng cụ đựng nước. Đây chính là mangan bị ôxy hoá tạo thành mangan ôxít. Nước cứng do canxi và magie có một lớp đóng cặn ở đáy dụng cụ đun hoặc dụng cụ chứa nước nóng. Vì vậy nước nhiễm mangan sẽ gây hại cho sức khỏe, làm nhanh hỏng các thiết bị vệ sinh.

Các phương pháp xử lý nước nhiễm Mangan

  1. Phương pháp xử lý Mangan bằng Ozone

Nước nhiễm Mangan thường đi với sắt do đó nên cần loại bỏ sắt bằng phương pháp thông thường sau đó cho ozone oxy hóa Mangan. Thời gian oxy hoá từ 1-15 phút sau đó lọc lại bằng các thạch anh. Để xử lý 1g Mangan cần 1 gam Ozone. Một số tài liệu cho rằng ozone dư sẽ chuyển hóa Mangan lên hóa trị VII (thuốc tím) sẽ hòa tan lại điều này chỉ đúng ở phòng thí nghiệm. Trong thực tế nồng độ ozone có thể vượt 2-5 lần mức lý thuyết. Ví dụ: cần xử lý Q=250m3/h, Mn=1ppm sẽ chọn máy như sau: 250*1=250[g/h], chúng ta nên chọn máy 250g/h có thể chọn 300g/h hoặc cao hơn.

Khi sử dụng máy ozone công nghiệp để xử lý nước thì sẽ không cần hóa chất như Chlorine và thuốc tím. Ngoài ra khí ozone có khả năng loại bỏ các vi khuẩn, khử hóa chất.

Đối với gia đình sử dụng máy Ozone từ 2-4g/h giờ để sục trực tiếp vào nước trước khi sử dụng.

may-ozone-cong-nghiep-xu-ly-nuoc-nhiem-magan

  1. Phương pháp xử lý Mangan bằng cát Green-Sand

Trước đây để xử lý Mangan người ta làm như sau: Xử lý sắt cho đến khi không phát hiện, cho nước nhiễm Mangan tiếp xúc với chlorine, thuốc tím sau cho thế oxy hoá khử (ORP) vào khoảng 800-900mV ở pH vào khoảng 7-7.5 trong thời gian tới thiểu 15 phút sau đó cho qua bình lọc có chứa cát Green-Sand. Green-Sand là loại cát được sản xuất đặc biệt có thành phần chính là MnO2. Cát này ở thành phố HCM có giá là 1.5 USD/1kg. Để xử lý 250m3/h cần khoảng 15000kg cát vào khoảng 22500 USD, chi phí hoá chất rất cao: thuốc tím và hóa chất nâng pH khoảng 500-1000 đồng/m3 nước tuỳ theo nguồn nước. Phương pháp này sử dụng cột lọc Áp lực composite pentair.

may-ozone-cong-nghiep-cat-magan

  1. Phương pháp dùng cát thường (thạch Anh) ủ thuốc tím

Có thể dùng như phương pháp cát Green-Sand nhưng để giảm giá tiền người ta có thể thay các Green-Sand bằng cách ủ các thường với thuốc tím trong khoảng 100giờ. Tuy nhiên phương pháp này dễ bị thoi Mn vào nước khi ORP < 600mV. Và đôi khi không đạt yêu cầu.

  1. Phương pháp nâng pH lên cao

Trước đây để xử lý Mn các chuyên gia xử lý nước đã nghiên cứu ở Liên Xô cũ hay dùng phương pháp này: nước được nâng pH lên khoảng 10-11 trong khoảng thời gian 2 giờ sau đó lọc kết tủa MnO2 và giảm pH của nước dưới 8.5 cho đạt tiêu chuẩn.

Do giá thành sản xuất máy ozone ngày càng rẻ nên hiện nay phương phá xử lý Mangan bằng ozone tỏ ra ưu việt. Khi sử dụng GreenSand hoặc thậm chí cả GreenSandPlus điều quan trọng là phải chỉnh pH và điều chỉnh thế Oxy hóa khử bằng chorine đầu nguồn sẽ tạo ra chất độc HTMs. Trong ngành rửa thủy sản thông thường lượng nước cần lớn và pH không cần nâng cao những đò hỏi như vậy kể cả GreenSandPus cũng bó tay. Những nguồn nước có chứa hàm lượng NH4 đồng thời với sắt và Mn cao thì chỉ có phường pháp xử lý bằng máy ozone là có hiệu quả.

Xem thêm:

error: Nội dung cấm sao chép!