Những Ứng dụng của Ozone trong xử lý không khí – Công ty CP Ozone Quốc Tế
tải xuống (1)
Ứng dụng Ozone trong xử lý nước
4 Tháng Mười Hai, 2015
cong-bo-tieu-chuan-chat-luong-2
NHỮNG BÍ MẬT CHƯA ĐƯỢC TIẾT LỘ VỀ OZONE
8 Tháng Mười Hai, 2015

Những Ứng dụng của Ozone trong xử lý không khí

ozon
1. Phạm vi ứng dụng
 
1.1. Phòng khách sạn
Standard-Bedroom-noi-thhat-phong-ngu-khach-san
 
Ô nhiễm không khí trong phòng dẫn đến sự khó chịu cho người sống trong phòng đó. Những phòng khách sạn, nếu không sạch sẽ và thông thoáng, có thể gây ra những mùi khó chịu. Ozone có thể giải quyết triệt để vấn đề này.
 
Một vấn đề đặc biệt là khi những khách hàng hút thuốc trong khu vực cấm hút thuốc.
Ozone là chất ô xi hóa mạnh và chỉ trong thời gian ngắn tiếp xúc, tất cả các mùi khó chịu sẽ được giải quyết. Không khí trong phòng trở nên trong lành, và sẵn sàng phục vụ khách hàng mới. Ozone được tạo ra từ không khí trong phòng, vì thế hầu như không chi phí
 
1.2. Bảo quản thực phẩm

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 
Nhờ khả năng oxi hóa mạnh của Ozone, sử dụng trong kho bảo quản thực phẩm là một ứng dụng hoàn hảo. Nó có thể được sử dụng bằng cách thổi khí vào một số giai đoạn bảo quản thực phẩm, bao gồm nhà kho, kho lạnh, silos, và vận chuyển thực hiện vai trò của từng giai đoạn.
 
2 trong những vùng chính mà ozone có thể có hiệu quả nhất là trong khu đóng gói của các sản phẩm như thịt, gia cầm, và các kho bảo quản các sản phẩm thu hoạch trực tiếp như khoai tây.
 
Việc xử lý bằng ozone từ nguyên liệu đến khi thành phẩm sẽ giảm lượng vi khuẩn, cũng như kiểm soát các loài vi khuẩn, các mầm mống gây bệnh khác, giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.
 
Cùng với các sản phẩm được xử lý, các trang thiết được sử dụng trong các quá trình cũng được xử lý cùng thời điểm, do đó làm tăng hiệu quả của quá trình. Xử lý bằng ozone cũng giúp nâng cao độ an toàn của các thực phẩm ăn ngay cũng như các sản phẩm tươi sống. Với việc bảo quản các nông sản như khoai tây, xử lý bằng ozone làm giảm sự thối rữa sản phẩm nhờ khả năng ức chế các vi khuẩn có hại, như Erwinia trong khoai tây gây thối hỏng.
 
1.3. Tiệt trùng không khí
 
Sự phát triển của ozone so với các phương pháp xử lý khác với việc tiệt trùng không khí là hiệu quả với thể tích rộng lớn. Ozone có khả năng oxi hóa mạnh hơn bất cứ chất tiệt trùng nào khác, và có thể làm ức chế vi sinh vật, bao gồm cả virus. Do đó ozone lý tưởng cho sử dụng trong các ứng dụng y học, ví dụ như trong các phòng đợi của bệnh viện, phòng khám. Khi bạn vẫn đưa thêm Ozone vào thì nó sẽ tự phân hủy thành oxy và không để lại tàn dư, do đó ozone là một sản phẩm lý tưởng cho tiệt trùng không khí.
 
1.4. Nhà bếp công nghiệp
bep_cong_nghiep
 
 
Các nhà bếp công nghiệp thường có vấn đề với hệ thống thông hơi. Phần lớn không khí hút qua hệ thống thông hơi thường có một lượng lớn dầu mỡ, và có thế gây các vấn đề cho hệ thống lọc thông thường, do đó nhanh chóng làm hư hỏng và giảm hiệu quả hệ thống. Bằng việc xử lý khí ra với ozone, cả những khu vực đó có thể thêm vào.
 
Ozone phản ứng với dầu mỡ trong không khí và làm giảm lượng dầu mỡ và các hợp chất gây mùi. Mức giảm thiểu của dầu mỡ làm giảm chi phí bảo dưỡng và sửa chữa đường ống thông hơi.
 
1.5. Di dời nấm mốc (mould and Mildew)
risks-of-mould
Nấm là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra sự dị ứng và có thể được tìm thấy ở mọi nơi. Nấm nhiễm vào thảm, khu vực cách ly, tường thậm chí cả gỗ và gạch bên ngoài căn nhà của bạn. Khi chúng phát triển không kiểm soát, nấm có thể phá hủy bề mặt các vật chúng ký sinh, điều đó làm sự di dời bề mặt chỉ là một cách thức.
 
Cách thức truyền thống để tiêu diệt nấm mốc là thay thế tất cả bề mặt và giảm thiểu độ ẩm. Sử dụng Ozone là một biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc. Ozone là một chất có khả năng oxy hóa mạnh có khả năng tiêu diệt các bào tử nấm mốc tận gốc.
 
Khả năng diệt nhanh gấp 3000 lần so với chlorine đồng thời lại thân thiện với môi trường. Ozone có tác dụng diệt khuẩn toàn bộ không gian xử lý ngay cả các góc cạnh, phần nứt hở. Các tài liệu đã chứng minh được ozone là một chất diệt trùng nhanh, hoàn hảo và thân thiện với môi trường.
 
 
1.6. Kiểm soát mùi
 
Ozone có thể giúp loại trừ nhiều loại mùi trong những điều kiện khác nhau. Nó oxi hóa và phá vỡ cấu trúc phân tử gây mùi, do đó loại trừ tận gốc mùi. Một ví dụ là sử dụng của Ozone như khử mùi trong công nghiệp. Khử mùi nhanh chóng là một trong những vấn đề trong môi trường công nghiệp.
 
Ozone có thể sử dụng để xử lý khí thải do đó loại trừ được các yếu tố gây mùi. Nó có thể sử dụng trong sản xuất công nghiệp dễ dàng, trong kho thóc (in barns), trong chăn nuôi. Ozone là một chất oxi hóa mạnh và có khả năng khử nhiều mùi nhưng điều quan trọng trong mọi ứng dụng là phải phân tích chọn lựa kĩ lưỡng.
 
 
 
 
1.7. Quán ăn/ Quán bar/ Casino
quan-bar-ghe-bar-nha-trang2
 
 
Ozone sử dụng trong các quán ăn, bar và casino giúp duy trì một không khí dễ chịu cho khách hàng bởi việc giữ cho không khí trong lành và khử các mùi khó chịu phát sinh từ các địa điểm đó. Nồng độ thấp của ozone đã có hiệu quả đối với vi sinh vật tồn tại trong không khí gây ra các mùi khó chịu, và cũng diệt vi khuẩn và virus, trong khi lại không nguy hiểm đối với người sử dụng.
 
 
2. Phương thức xử lý:
 
 
Cách thức đơn giản nhất là đưa ozone từ máy tạo khí Ozone được phân phối trực tiếp vào không gian cần xử lý. Đối với xử lý không khí trong phòng (phòng ở, phòng ăn, phòng khách sạn…) thì nồng độ Ozone được duy trì ở mức dưới 0.08ppm.
 
 
Đối với xử lý mùi của các nhà kho, khu chế xuất thì không khí cần xử lý sẽ được hút về tập trung tại một khu – bể phản ứng. Tại đó, Ozone sẽ được đưa vào với nồng độ và thời gian phản ứng thích hợp.
 
 
Đối với kho bảo quản Ozone sẽ xử lý, sát khuẩn không khí đưa vào kho chứa. Do đó, môi trường trong kho sẽ luôn đảm bảo vô trùng. Do đó, thời gian bảo quản các sản phẩm sẽ lâu hơn. Điều này sẽ mang lại những lợi ích rất lớn về giá trị kinh tế.