Công nghệ UF – Màng lọc UF là gì? – Công ty CP Ozone Quốc Tế
Ozone trong việc xử lý ô nhiễm vi sinh vật
10 Tháng Mười Hai, 2015
Tác dụng thần kỳ của khoáng chất trong nước
16 Tháng Mười Hai, 2015

Công nghệ UF – Màng lọc UF là gì?

Màng lọc UF( Ultra Filtration) hay còn gọi là màng siêu lọc sợi rỗng thẩm thấu, mỗi sợi màng có dạng hình ống, màu trắng, khi lọc cho phép nước đi từ ngoài vào trong lòng ống nhờ áp lực dòng chảy của nước, khi ta bịt một đầu ống lại hoặc uốn ống theo hình chữ (U). Dưới áp lực dòng chảy của nước sẽ thấm qua các mao dẫn có kích thước khoảng từ 0,1~0,001micromet (µm).

Công dụng của màng siêu lọc UF

Với kích thước từ 0,1 ~ 0,001 micron (µm) màng lọc UF có thể lọc sạch các tạp chất có kích thước nhỏ hơn cả vi khuẩn, loại bỏ dầu, mỡ, hydroxit kim loại, chất keo, nhũ tương, chất rắn lơ lửng, và hầu hết các phân tử lớn từ nước và các dung dịch khác như (phấn hoa, tảo, kí sinh trùng, virus, và vi trùng gây bệnh…) và đặc biệt là có thể triệt tiêu được vi khuẩn tới 99.9% dường như không còn vi khuẩn. Các phân tử có kích thước lớn hơn như các loại tạp chất, virus, vi khuẩn sẽ bị giữ lại và thải xả ra ngoài. Qua tất cả các bước lọc khắt khe nhất từ các lõi lọc, cấp lọc và màng siêu lọc UF đã cho ra một nguồn nước siêu tinh khiết đảm bảo sức khỏe tối ưu cho người sử dụng.

Cấu tạo và chức năng của màng siêu lọc UF

cau tao chuc nang

 • Màng lọc Ultrafiltration có thể hoạt động theo 2 nguyên lý:

ảnh xóa

– Từ ngoài vào trong: Lớp lọc nằm bên ngoài màng, dòng nước có chất ô nhiễm được đẩy vào từ bên ngoài vào trong màng lọc tất cả các chất độc hại được dữ lại bên ngoài màng lọc, chỉ duy nhất nước sạch nguyên khoáng, nước tinh khiết sau lọc được thu ở bên trong màng lọc.

– Từ trong ra ngoài:Lớp lọc nằm bên trong màng, dòng nước có chất ô nhiễm được thấm vào từ bên trong màng lọc. Nước sạch sau lọc được thu ở bên ngoài màng lọc.

Cấu tạo của màng lọc UF là: các tạp chất không thấm qua màng sẽ được giữ lại bên ngoài màng lọc trong lòng ống và được tống ra ngoài khi mở đầu bịt của ống ra. Điều này cho phép tạo khả năng tự xả bẩn của màng UF bằng cách lắp van tự động xả thải theo thời gian làm việc của màng.

Nguyên lý hoạt động

UltraFiltration(UF) là một công nghệ lọc dùng áp suất thấp để loại bỏ những phân tử có kích thuớc lớn ra khỏi nguồn nước. Dưới một áp suất 1.5 ~ 3 kgf/cm², nước tinh, muối khoáng và các phân tử ion nhỏ hơn lỗ lọc (0.1- 0.001 micron) sẽ “chui” qua màng dễ dàng để tạo ra một nguồn nước tinh khiết.

Một số đặc điểm tiêu biểu của công nghệ Ultrafiltration

Quá trình lọc diễn ra ở nhiệt độ bình thường từ (0~ 35°C) và áp suất thấp từ (1~5 bar)nên tiêu thụ ít điện năng, cắt giảm chi phí hoạt động đáng kể. Kích thước của hệ thống gọn nhỏ, cấu trúc đơn giản nên không tốn mặt bằng lắp đặt.

Không có nước thải lãng phí như RO tiếp kiệm lớn cho người sử dụng.

Quy trình vận hành đơn giản, không cần nhiều nhân công.

Cấu trúc và vật liệu màng lọc đồng nhất sử dụng phương pháp lọc cơ học nên không làm biến đổi tính chất hóa học của nguồn nước.

Vật liệu của màng lọc không xâm nhập vào nguồn nước, đảm bảo độ tinh khiết trong suốt quy trình xử lý.

 • Đặc điểm chính:

Màng siêu lọc (UF) là công nghệ lọc cung cấp một giải pháp hợp lý cho các dây chuyền sản xuất thực phẩm và đồ uống, cung cấp nguồn nước ăn uống hàng ngày vô hạn cho người dùng. Chất lượng nước rất cao sau khi lọc qua màng UF dùng cho việc sản xuất nước khoáng, nước hoa quả, nước tăng lực. Màng UF tạo nên một rào cản chắc chắn ngăn cản các vi sinh vật, bào tử và loại bỏ màu, chất hữu cơ (trong nguồn nước tự nhiên thường xuất hiện các chất tiết ra từ vỏ cây, các chất mùn, bùn, gỉ sắt các độc tố và vi khuẩn có hại…).

 • Chất lượng nước sau khi lọc bằng màng UF

Tiêu chí

Mẫu nước

Sau khi lọc

Độ đục (NTU)

10.2

0.2

Volatile Phenolic Compound (mg/L)

0.018

< 0.002

CODcr (mg/L)

3.46

1.46

Chloroform (mg/L)

347

4.5

Tổng số khuẩn Intestinal Coliform (cfu/mL)

350

0

Tổng số khuẩn Fecal Coliform (cfu/L)

350

0

 • Cấu tạo:

mot so dac diem

 • Thông số kĩ thuật

  Dạng sợi rỗng, màu trắng

  Vật liệu thân màng: UPVC

  Chất liệu màng: Hydrophilic PVC

  Vật liệu đầu cuối: Epoxy resin

  Nhiệt độ làm việc: 0 ~ 35ºC

  Dải pH làm việc: 2 ~ 13

  Khả năng chịu Clo: 100ppm

  Hàm lượng Clo quá mức: 200ppm

  Áp lực làm việc lớn nhất: 0.3Mpa

  Độ đục sau lọc < 0.1NTU

 • Chức năng lọc:

  Loại bỏ Vi sinh vật và Vi khuẩn: 99.9%

  Loại bỏ tạp chất: 100%

  Loại bỏ các chất rắn

  Loại các độc tố hóa học

  Loại bỏ các hợp chất lơ lửng

  Loại bỏ các phần tử không có lợi cho sức khỏe con người. Màng siêu lọc UF chỉ cho phép nước nguyên khoáng tinh khiết đi qua màng lọc.

 • Ưu điểm của màng lọc:

  Không có nước xả thải lãng phí

  – 2 lớp lọc (lớp lọc kép):tăng tính đa dạng trong việc sử dụng màng. Nước có thể đi từ ngoài vào trong hoặc từ trong ra ngoài.

  – Độ tin cậy cao: Lớp lọc kép cho phép màng lọc vẫn hoạt động khi 1 lớp bị hư trong lúc vận hành. Hoạt động ổn định và đáng tin cậy: Nhờ sợi làm màng có hình dạng và bề dày đồng nhất. Tạo dòng chảy dễ dàng: nhờ các khoảng trống hình “ngón tay” bên trong màng giúp tạo dòng chảy dễ dàng mà không cần tác động lực.

  – Độ bền lớn:Hệ khung xương bên trong lớp đỡ và tính đồng nhất của lớp đỡ giúp tăng tính bền, biến chuyển cho màng lọc.

Xem thêm bài viết:

 • Máy lọc nước – ozone 2 trong 1
 • Máy ozone công nghiệp xử lý nước tinh khiết
 • Máy ozone công nghiệp xử lý nước thải
 • Máy ozone công nghiệp xử lý nước nuôi tôm
error: Nội dung cấm sao chép!